Top 5 thực phẩm chức năng tập gym giúp tăng cơ bắp hiệu quả nhất không thể bỏ qua!!

Chúng ta luôn biết rằng, để có một thân hình săn chắc, chuẩn đẹp như mong ước, ngoài việc tập luyện ra thì dinh dưỡng chiếm đến 70% kết quả. Việc sử dụng thực phẩm chức năng tập gym giúp tập luyện hiệu quả hơn không còn là chuyện gì quá xa lạ với gymer.

Vậy thì thực phẩm chức năng tập gym có những loại nào và công dụng của chúng ra sao? Ưu điểm , nhược điểm của chúng là gì? Cùng tôi khám phá ngay top 5 thực phẩm chức năng tập gym giúp tăng cơ bắp hiệu quả nhất nhé!

1. Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ sao cho đúng

Việc sử dụng thực phẩm chức năng tập gym cũng giống như việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng. Bạn cần có những hiểu biết nhất định về nó và biết cách sử dụng khoa học và đúng đắn thì mới hiệu quả và có tác dụng.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng tập gym đúng cách!

Trong bài viết này, hãy cùng tôi  tìm hiểu sâu hơn về loại thực phẩm bổ sung này và cách dùng sao cho đúng và hiệu quả nhé!

1.1. Không được dùng thực phẩm chức năng thay cho bữa ăn hàng ngày

Thứ nhất, thực phẩm chức năng tập gym là thuốc chứ không phải thức ăn và tất nhiên chúng không thể thay thế được các bữa ăn hàng ngày.

Bữa ăn hàng ngày vẫn là quan trọng nhất!

Thực phẩm chức năng chỉ có lợi khi bạn dùng đúng liệu lượng và phù hợp với mục tiêu tập luyện. Do đó, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm bổ sung thay cho nguồn thức ăn hàng ngày bạn nhé!

1.2. Khi nào nên dùng thực phẩm chức năng tập gym 

Bạn chưa nên chi quá nhiều tiền cho các loại thực phẩm chức năng cho người tập thể hình khi bạn chưa có đủ điều kiện về kinh tế và chưa đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng cho chế độ ăn uống hàng ngày.

  • Trước hết, hãy tập trung nhiều vào chế độ ăn uống và dinh dưỡng hàng ngày thật khoa học và đầy đủ trước rồi sau mới tính đến việc sử dụng các loại thực phẩm chức năng dành cho người tập gym bạn nhé!
  • Tùy vào từng loại thực phẩm chức năng để đưa ra khung giờ phù hợp sử dụng phù hợp. Thường thì bạn sẽ sử dụng trước khi tập 30 phút, sau khi tập 30 phút và trước khi đi ngủ.

Khi nào nên dùng thực phẩm chức năng

  • Thực tế cho rằng, các loại thực phẩm chức năng bổ sung cho quá trình tập luyện chỉ đóng một vai trò nhỏ mà thôi và sẽ còn nhiều yếu tố khác tác động đến kết quả bạn nhận được. Do đó mà hãy tập trung nhiều hơn vào việc tập luyện và chế độ ăn uống hàng ngày bạn nhé!

2. Ưu, nhược điểm của thực phẩm bổ sung

2.1. Ưu điểm

Chúng ta không thể phủ nhận những công dụng và dưỡng chất tốt mà thực phẩm chức năng có thể cung cấp cho cơ thể.

2.1.1 Hỗ trợ chế độ ăn thiếu dinh dưỡng.

Thực phẩm chức năng tập gym thường cung cấp các dưỡng chất dễ hấp thu hoặc một số chất mà cơ thể không tự tổng hợp được.

Đôi khi chúng ta cũng quá bận rộn để chuẩn bị cho mình một bữa ăn từ thực phẩm sạch và tươi sống . Do vậy các thực phẩm bổ sung đóng vai trò làm chế độ dinh dưỡng của bạn cân bằng hơn.

Ví dụ thông thường, để bổ cung cấp lượng protein nhất định, bạn phải ăn cả kilogram thịt bò, hoặc đôi khi cơ thể bạn không thể hấp thụ hết hoàn toàn dưỡng chất được.

Hơn nữa, 100g thịt bò có thể chứa khoảng 25g protein nhưng lại chứa cả chất béo và cholesterol nữa. Trong khi đó, 100g sữa bột whey protein chứa đến 60-80g protein và rất ít chất béo.

Đặc biệt, với những người tập luyện nhiều và thường xuyên thì cơ thể sẽ cần một lượng dinh dưỡng lớn hơn để hạn chế chấn thương và duy trì, phát triển cơ bắp.

2.1.2 Thực phẩm chức năng có thể ngăn chặn bệnh tật.

Một nghiên cứu của đại học Harvard cho thấy , uống vitamin tổng hợp có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Nghiên cứu thử nghiệm trên 1000 người đàn ông sử dụng thuốc giả dược và 1000 người sử dụng vitamin tổng hợp.

Sau 10 năm , số người có khả năng bị ung thư khi sử dụng vitamin là 170/1000 người, còn sử dụng thuốc giả dược là 180/ 1000 người.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng , thực phẩm chức năng không thể bù đắp sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của bạn.

2.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm trên thì các thực phẩm chức năng hỗ trợ tập gym cũng có một số nhược điểm nhất định.

2.2.1 Không thể thay thế các bữa ăn thực phẩm tươi giàu dinh dưỡng

Nếu bạn sử dụng thực phẩm chức năng tập gym quá nhiều và sử dụng ít đồ ăn thô về lâu dài sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn đâu nhé!

Đừng quá tin tưởng rằng thực phẩm chức năng tập gym sẽ cung cấp cho bạn đủ dinh dưỡng mà không cần tới các thực phẩm tươi.

Trong các sản phẩm này chức các vitamin nhân tạo và chất bảo quản, lâu dài sẽ không thể giúp sức khỏe bạn cải thiện. Bạn cần cân bằng dinh dưỡng hàng ngày từ thực phẩm tươi và thực phẩm bổ sung , đừng chỉ phụ thuộc vào một trong hai.

2.2.2 Không thể hấp thụ liều lượng cao

Nếu bạn dùng thực phẩm bổ sung liều cao, cơ thể bạn có thể chọn chỉ hấp thụ một phần. Do đó, có thể bạn sẽ lãng phí tiền của bạn.

Nhược điểm của thực phẩm chức năng!

2.2.3 Cơ thể ngừng hấp thụ dinh dưỡng từ đồ ăn hàng ngày.

Một số các chất trong thực phẩm chức năng cho người tập thể hình có nguy cơ làm giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Một số chất dinh dưỡng giống nhau làm cho cơ thể khó kiểm soát.

2.2.4 Lạm dụng quá liều lượng

Nếu bạn lạm dụng thực phẩm chức năng quá liều lượng , sẽ dẫn tới sự dư thừa các chất gây hậu quả xấu cho sức khỏe. Ví dụ sử dụng quá nhiều vitamin D sẽ dẫn đến độc tính , gây tăng lượng canxi trong máu , gây buồn nôn , cơ thể mệt mỏi,… Nếu không điều chỉnh sẽ gây sỏi canxi ở thận.

3. Top 5 thực phẩm chức năng giúp phát triển cơ bắp hiệu quả nhất!

3.1. Whey Protein

Whey Protein là thực phẩm chức năng tập gym cung cấp protein chất lượng cao nhất. Nó chứa rất nhiều các loại axit amin quan trọng và cần thiết để giúp cơ thể của bạn hấp thu nguồn đạm nhanh nhất. Từ đó giúp cho các gymer phục hồi và xây dựng cơ bắp tối ưu nhất.

Không chỉ vậy, Whey Protein còn là thực phẩm chức năng tập gym tốt nhất cho người muốn giảm cân. Bởi chúng có thể  giúp lượng đường trong máu được cân bằng.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại Whey phổ biến nhất là: Whey Protein Hydrolyzed, Whey Protein Isolate và Protein Concentrate.

Tùy thuộc vào mục đích và điều kiện kinh tế của mỗi người mà sẽ có những lựa chọn loại Whey phù hợp nhất.

Whey Protein

Trong đó, Whey Protein Hydrolyzed là loại Whey thủy phân. Đây là loại Whey có giá đắt nhất vì là loại tốt nhất trong các loại.

Vậy nên sử dụng Whey Protein vào những khoảng thời gian nào trong ngày là hợp lý và hiệu quả nhất?

Thông thường thì Whey sẽ được sử dụng vào những khoảng thời gian sau trong ngày: buổi sáng sau khi thức dậy, trước khi tập, sau khi tập xong và trước lúc ngủ một tiếng.

Khoảng thời gian sau khi tập luyện xong là thời điểm Whey Protein được cơ thể hấp thu tốt nhất.

.

3.2. BCAA

Một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ tập gym hỗ trợ tập gym khác đó là BCCA. Có thể hiểu đây là một chuỗi các axit amin phân nhánh tốt cho cơ bắp mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Có thể kể đến một số loại axit amon như: Isoleucine, Leucine và Valine. Trong đó, Leucine là axit amin quan trọng nhất. Bởi nó có khả năng giúp cơ thể tăng khả năng tổng hợp protein.

Từ đó giúp cơ thể hấp thu protein hiệu quả hơn để phục hồi và xây dựng cơ bắp tốt hơn. Đồng thời BCAA cũng giúp kiểm soát được lượng đường trong máu rất tốt.

Tựu trung lại, BCAA có vai trò cực kỳ quan trọng cho quá trình tập luyện và việc phát triển cơ bắp của các gymer.

Chúng không chỉ có vai trò đẩy nhanh quá trình tổng hợp protein mà còn giúp phục hồi cơ bắp nhanh chóng. Đồng thời chống dị hóa cơ bắp, đưa cơ bắp về trạng thái đồng hóa và làm gia tăng hiệu suất luyện tập.

BCAA được sử dụng chủ yếu trong lúc tập trong thời gian nghỉ giữa hiệp để phục hồi các cơ bắp bị tổn thương ngay lập tức.

3.3. Pre Workout

Pre Workout là một trong những loại thực phẩm chức năng tập gym giúp tăng sức mạnh và sức bền tốt nhất cho các gymer. Thực phẩm hỗ trợ này phù hợp với tập thể dục thể thao cường độ cao. Và nên  uống trước khi tập khoảng 30-40 phút là hiệu quả nhất!

Bodybuilding nutrition supplements and chemistry

Pre Workout

Trong Pre workout có chứa ba thành phần chính là: creatine giúp tăng sức mạnh, caffeine giúp tăng độ tập trung, beta alanine giúp tăng sức bền.

Ba thành phần quan trọng này có tác dụng giúp tăng cường sức mạnh vượt trội cho các gymer. Đồng thời giúp người tập vượt qua mọi thử thách trong phòng tập một cách dễ dàng hơn cũng như ít mất sức hơn.

3.4. Dầu cá Omega 3

Dầu cá Omega 3 cũng là một loại axit béo rất tốt cho sức khỏe của con người. Đặc biệt là đối với người thường xuyên tập luyện thể dục thể thao và thể hình.

Omega 3 có tác dụng giúp kháng viêm khớp hiệu quả khi tập luyện và làm giảm các cơn đau nhức xương khớp khi tập luyện.

uống dầu cá trong bao lâu?

Dầu cá Omega 3

Bên cạnh đó, dầu cá Omega 3 còn là thực phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ hiệu quả nhờ có DHA. Đồng thời giúp sáng mắt cũng như hỗ trợ giảm cân nữa.

3.5. Vitamin và khoáng chất

Thực phẩm chức năng tập gym cuối cùng là vitamin và khoáng chất. Đây là những hợp chất hữu cơ giữ vai trò rất quan trọng trong cơ thể của con người. Đặc biệt càng quan trọng hơn đối với những người muốn phát triển cơ bắp.

Đặc biệt, các vitamin như D3 và K2 giúp việc hấp thu canxi và photpho tốt hơn. Từ đó hỗ trợ rất tốt cho việc bảo vệ xương khớp cũng như hình thành và phục hồi xương khớptrong quá trình tập luyện.

Lời kết:

Trên đây là top 5 thực phẩm chức năng tập gym giúp tăng cơ bắp hiệu quả nhất không thể bỏ qua mà chúng tôi muốn giới thiệu với bạn đọc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích nhất cho bạn đọc.

Chúc bạn đọc sẽ có những phút giây làm đẹp và tập luyện hiệu quả nhất.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *