LẬP BẢN KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN

LẬP BẢN KẾ HOẠCH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN
Trước tiên, để lập được một bản kế hoạch tài chính cá nhân cơ bản, các bạn hãy lấy máy tính ra mở Excel lên và làm theo hướng dẫn ba bước của tôi. Nếu bạn không có kỹ năng với Excel, đừng lo, hãy mang một cây bút, 1 quyển sổ và 1 cây thước kẻ và làm theo những điều chỉ
dẫn của tôi.
3 bước lập bản kế hoạch tài chính cá nhân:
1- Bước Thứ 1: PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CÁ NHÂN HIỆN TẠI
Ở phần này, các bạn kẻ bảng và liệt kê toàn bộ những khoản nợ ( nợ tốt và xấu nếu có ), số tiền mặt bạn đang có, các tài sản và các khoản tương đương tiền như: Bất động sản, trái phiếu, ngoại tệ, kim loại quý ( Vàng, bạc, kim cương ….), giấy tờ có giá, sức lao động ( Tiền lương nếu có ). Mục đích quy đổi ra tổng số tiền bạn đang có để bước sau ta chia vào các kênh đầu tư trong bản kế hoạch.
Trong phần này các bạn cũng kẻ thêm bảng thứ 2 tính toán xem toàn bộ dòng tiền thu nhập hàng tháng của bạn hiện tại, nếu âm và không có thu nhập, bạn cũng cần viết rõ bằng con số đang âm bao nhiêu.
Tiếp đến trong bước thứ nhất các bạn kẻ thêm bảng tính chí phí hàng tháng của cá nhân bạn, càng chi tiết càng tốt, điều này giúp bạn hiểu được nếu có kiếm được tiền hay không thì hàng tháng bạn phẫn phải chi tiêu con số cụ thể
bao nhiêu. Sau khi ra được con số, bạn lấy tổng thu nhập trừ đi chi phí, sẽ ra số tiền bạn có thể mang đi đầu tư hàng tháng, hàng quý, hàng năm.
2 – Bước Thứ 2: MỤC TIÊU TÀI CHÍNH TRONG VÒNG 1 – 3 – 5 NĂM
Những nhà đầu tư dài hơi họ đặt Mục Tiêu và làm kế hoạch ít nhất trong 12 tháng ( 1 Năm ) hoặc 60 tháng ( 5 Năm ). Lý do là họ cần tính toán tốc độ tăng trưởng tài sản theo tháng, quý năm, để tiến tới đạt được mục tiêu tài chính trong tương lai, đây cũng chính là điểm khác biệt trong tư duy giữa một người giàu và 1 người chưa giàu: Người giàu quan tâm đến tổng tài sản, người nghèo quan tâm đến tổng thu nhập.
Sau khi bạn có mục tiêu tài chính rõ ràng, dựa vào số liệu bạn có trong bước thứ nhất, bạn có thể tính toán chính xác, tốc độ tăng trưởng tài sản bao nhiêu %/năm để bạn đạt được mục tiêu tài chính đã đề ra.
Ví dụ: Tổng những khoản quy ra tiền mặt của bạn là 500 triệu, mục tiêu năm tới tài sản bạn tăng lên 1 tỷ, thì tốc độ tăng trưởng tài sản của bạn cần đạt được là 100%, điều này liên quan đến bản kế hoạch ở bước sau. Hoặc bạn muốn trong 5 năm tới từ 500 triệu của bạn tăng lên 10 tỷ lúc này bạn tính được tốc độ tăng trưởng tài sản hàng năm bình quân phải là 400%. Những nhà đầu tư chuyên nghiệp họ tính toán tất cả các kênh đầu tư bình quân hàng năm, chỉ cần gia tăng 30 – 50% mà thôi.
3 – Bước Thứ 3: KẾ HOẠCH ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU TÀI CHÍNH
Ở phần này chúng ta cần kẻ bảng ra từng năm một để chia dòng tiền đầu tư ra các kênh khách nhau, mục tiêu là để tính toán được lợi nhuận thực tế chúng ta đạt được khi tham gia vào các kênh theo từng tháng, quý, năm là bao
nhiêu %. Điều này cho phép ta so sánh với tốc độ tăng trưởng theo mục tiêu xem có đạt hay không, nếu đạt ta tiếp tục đẩy mạnh các danh mục đầu tư theo kế hoạch, nếu không ta phải điều chỉnh và dung thêm đòn bẩy vốn vay.
Sau khi có kế hoạch cụ thể cho từng năm, ta cần đưa ra 3 phương án tổng kết cuối cùng, xem kế hoạch của chúng ta hiệu quả tới đâu:
Phương án 1: Đạt được đúng như kế hoạch đề ra
Phương án 2: Vượt trên kế hoạch đề ra
Phương án 3: Không đạt được kế hoạch đề ra
Cũng phải nói thêm, khi có bản kế hoạch tài chính, bạn cần theo dõi thường xuyên và cập nhật hoàn chỉnh nó theo từng tháng, quý, dựa trên lãi suất điều chỉnh của thị trường, ví dụ 1 trong những kênh đầu tư là gửi tiết kiệm, nếu lúc làm kế hoạch bạn đang gửi 8%/năm, nhưng năm sau lại giảm còn 7% thì bạn cần điều chỉnh số tiền đầu tư vào kênh này, bổ sung lại lợi nhuận trong bản kế hoạch vì nó liên quan đến mục tiêu chung trong bản kế hoạch tài chính cá nhân của bạn, bạn hiểu điều này chứ ?.
Ở phần tiếp theo, tôi sẽ hướng dẫn bạn lựa chọn các kênh đầu tư cơ bản trên thị trường, điều này hết sức quan trọng vì nó liên quan đến việc chia % dòng vốn của bạn trong bản kế hoạch tài chính cá nhân, nếu bạn quan tâm hãy cmt ở dưới nhé.
Chúc bạn lập được một bản kế hoạch tài chính phù hợp cho cá nhân bạn.
Cre: Đầu tư giá trị

 

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *